My Healing Story

mình vẫn còn đang trên hành trình chữa lành của bản thân, nhưng mình hi vọng những điều mình chia sẻ dưới đây có thể giúp ai đó ngoài kia. khi nói đến “chữa lành” mình đã từng nghĩ nó như việc chữa bệnh ngoài da, nếu đau thì uống thuốc, chảy máu thì băng bó. những việc xảy ra với mình trong năm 2020, giúp mình có một cách nhìn trọn vẹn hơn về chữa lành. với mình, chữa lành là một inner work, mọi người sẽ đến với chữa lành ngay thời điểm thích hợp nhất trong cuộc đời họ.

quá trình chữa lành giúp mình nhìn nhận lại bản thân, dành thời gian một mình và học cách làm bản thân vui mà không cần đến bất kì tác nhân khác ở bên ngoài. mình học cách tha thứ và buông bỏ những điều không thuộc về mình. khi ấy cũng là lúc mình nhận ra bản thân mình có control issues (mình luôn muốn kiểm soát những cảm xúc, hành động của bản thân và đôi khi là tình cảm từ người khác) Việc chấp nhận buông bỏ việc -mình- không- thể -kiểm -soát -giúp cuộc sống mình nhẹ nhàng hơn rất nhiều.

trước đây, mình hiểu rất mơ hồ về cụm từ ” chấp nhận và yêu bản thân.” việc không ngừng tìm kiếm sự công nhận và chấp nhận từ người khác làm mình cảm thấy rất mệt mỏi. lúc mình nhận ra chân lý là thật sự mình có thể sống mà không cần phải quan tâm đến điều người khác nghĩ gì về mình, giúp mình sống thật với bản chất con người mình hơn. việc ngắt kết nối với thế giới bên ngoài, giúp mình nhận ra thế giới bên trong mình là một vườn hoa mà mình có thể trồng bất kì loại cây, hoa nào mình muốn; hoặc đó là mái ấm của chính mình, mà mình không cần sự chấp thuận của bất kì ai, để được bình yên và hạnh phúc. những ngày đầu, khi đi ăn, đi shopping hoặc đi chơi một mình, mình cảm thấy rất gượng gạo và luôn có cảm giác ai đó quan sát mình, nhưng một lần, hai lần rồi cũng bản thân mình cũng quen. vì chẳng ai dư thời gian để nghĩ về một người lạ họ gặp thoáng qua ở ngoài đường được.

dạo gần đây, mình nhắc hơi nhiều về tính nữ, nhưng mình nghĩ điều quan trọng thì nên nhắc lại nhiều lần. khi nhận thức được, từ nhỏ đến lớn mình vẫn luôn được dạy dùng cái đầu, lý trí để đạt được thành tích tốt trong học tập và công việc, mà quên đi rõ ràng, nhu cầu lắng nghe bản thân, tính nữ cũng là một phần quan trọng không kém. mình ước gì có ai đó nói với mình khi nhỏ rằng, mình không cần phải làm gì đó, đạt được gì đó thì mình mới được yêu thương. trong một group mình tham gia ở facebook, có người hỏi có bất lịch sự không khi hỏi về thu nhập của người khác, ở phía dưới có một người trả lời rằng” người ta sẽ phán xét và để bạn vào một mục nào đó dựa trên thu nhập của bạn.” khi đọc đến đó, mình giật mình vì nhận ra sự thật phủ phàng này. chẳng phải thu nhập chỉ nên là điều vợ chồng và những người liên quan trực tiếp đến nó, cần biết thôi sao?

việc chấp nhận tính nữ của bản thân, giúp mình sống hạnh phúc hơn về việc bớt chán ghét và cau có mỗi khi đến chu kì, chấp nhận cảm xúc của bản thân mà bớt phán xét nó hơn. quan trọng nhất là, tính nữ giúp mình biết yêu thương và bao dung hơn với những người xung quanh mình.

khi có điều gì đó đang xảy ra với mình, thay vì dùng đầu để suy nghĩ và phán xét nó, mình kết nối với bản thân để nhận ra mình thật sự cảm thấy gì. mình có thể cảm thấy hạnh phúc, bất an, hay bồn chồn, lo lắng, mình tập gọi tên những cảm xúc bản thân đang có, và hỏi mình tại sao lại cảm thấy như vậy. và mình sẽ nói ra điều đó. từ việc này, mình cũng nhận ra khi bản thân mình căng thẳng, mình thường nói, đưa ra nhiều quyết định vội vàng và hay sai lầm!

từ đầu bài đến giờ, mình đã chia sẻ về những điều mình nhận được từ quá trình chữa lành, nhưng mình đã làm gì trong quá trình này?

  • dành thời gian một mình: là lúc thật sự dành thời gian ở một mình và không cảm thấy ngại hay sợ khi phải từ chối ai đó (mà mình cũng không thật sự muốn gặp lắm.) mình chú ý hơn về nhu cầu của bản thân, về việc mình cảm thấy như thế nào khi bên cạnh ai đó. mình đã chia sẻ với bạn trai của mình là mỗi lần mình muốn biết mình có thật sự muốn chơi với ai đó hay không, mình sẽ nghĩ xem mình có muốn mời họ ở đám cưới mình hay không! mình muốn dành thời gian của bản thân và bên cạnh những người thật sự quan tâm và yêu thương mình thay vì chỉ dòm ngó, để ý và bàn tán về mình.
  • tìm hiểu về chữa lành: có giai đoạn mình chìm đắm trong việc tìm hiểu những thông tin bên ngoài, gặp therapists, nhưng cũng có giai đoạn, mình chỉ tập trung vào bản thân. giai đoạn nào cũng tốt, tùy theo nhu cầu của bản thân mình theo mỗi thời điểm khác nhau.
  • đón nhận: mình nghĩ từ đúng hơn cho việc này là ” surrender.” mình chấp nhận là có những lúc bản thân mình vẫn theo pattern cũ và cư xử như ****, nhưng đó cũng là dấu hiệu để mình biết mình cần để ý đến nhu cầu của chính cơ thể mình hơn. mình chấp nhận yêu thương bản thân mình lúc mình không hoàn hảo, và chính xác là, chẳng bao giờ mình hoàn hảo cả, nên mình yêu luôn những lúc mình không yêu mình đủ!

mình biết, thế hệ ông bà, cha mẹ mình không hiểu nhiều về sức khỏe tâm lý, nên có nhiều người kể cả mình phải trải qua những quá trình chữa lành thế này. nhưng mình hi vọng, thế hệ tụi mình, khi có thể tiếp xúc với kiến thức dễ dàng và đầy đủ như thế này, có thể trau dồi và chữa lành bản thân mình, để không bất kì một đứa nào ở thế hệ sau, và thế hệ sau nữa phải trải qua những tổn thương tâm lý này. mình xin kết bài với câu nói mình rất thích, mong mọi người yêu thương bản thân và nhận ra bản thân mình xứng đáng với những điều tốt đẹp ở cuộc sống này.

thật nhiều yêu thương,

Chi

Advertisement

2 responses to “My Healing Story”

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: